Bác sĩ nói về chuyện nuốt mật cá trắm chữa bệnh

0
137

Cá trắm rất nhiều dinh dưỡng

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, cá trắm là một loại thức ăn bổ dưỡng, ngon, quý, rất có khả năng dinh dưỡng.

Trong 100 gam ăn được có: 91 Kcal, 17 g protein, 2,6 g lipid, 57 mg calci, 145 phospho, 0,1 mg sắt.

Cá là thức ăn dễ tiêu hóa, mỡ cá là một loại acid béo không no có khả năng chống não hóa với người lớn tuổi và trỗi dậy trí não với trẻ em.

Nhiều đàn bà khi mang thai phải thường ăn cháo cá để cung cấp các chất dinh dưỡng thiếu yếu cho thai nhi trỗi dậy.

Những phương án nấu nướng món cá trắm lạ miệng

Có hai loại cá trắm là cá trắm đen và cá trắm trắng (trắm cỏ). Cá trắm đen sống ở tầng nước sâu hơn, gần bùn hơn cá trắm cỏ.

Cá trắm thuộc loài cá nuôi cỡ lớn ở nước ta, cá lớn rất nhanh chỉ từ 8 – 12 tháng có khả năng thu hoạch, chúng nặng từ 2,5-3,5 kg/con.

Cá trắm thuộc loại ăn tạp, thức ăn của cá trắm là các loại cỏ, rong và động vật là giun ấu trùng, côn trùng, đặc điểm khác biệt like ăn các loại nhuyễn thể lớn như trai, ốc, hến v.v.

Bên cạnh đó, cá trắm cỏ có khả năng ăn các loại thức ăn do con người tạo ra (sản phẩm của công việc nấu nướng các loại ngũ cốc như cám hay thức ăn nấu nướng sẵn dạng viên).

Cá trắm là loại thức ăn thân quen và được yêu like trong các bữa cơm tổ ấm của người VN. Thịt cá trắm chắc, thơm ngon và được nấu nướng thành rất rất nhiều các món ngon như: cá trắm đen hấp, sốt, rán, làm lẩu, cá trắm nấu canh chua hay sốt cà chua, cá trắm kho riềng,…

Có rất rất nhiều kiểu cá kho khác nhau, tuy nhiên người Bắc phải thường chọn lựa loại cá kho mặn với riềng cổ điển – đó là kho khô, kho nhừ xương mà không tanh, rất hợp để ăn nguội. cách thức thức nấu nướng các món ngon từ cá trắm phải thường khá đơn thuần, mà ai học qua cũng có khả năng làm được.

Nuốt mật cá trắm có khả năng tử vong

Nhiều người vẫn truyền tai nhau: nuốt túi mật cá trắm có khả năng chữa bệnh. Người ta có khả năng nuốt sống cả túi mật cá với nước, rượu, hoặc trộn với rượu, mật ong. Mật của cá trắm từ 3 kg trở thành chắc rằng gây ngộ độc, và có khả năng gây tử vong sau 2 ngày.

Độc tố chính là do alcol steroid có 27C mệnh danh là 5a. cyprinol. Tổn thương cơ bản là viêm gan thận và gian nguyên nhân gây tử vong phải thường do phù phổi câp, do viêm nhiễm độc hoặc suy thận cấp, phù não do vô niệu, ứ nước.

Vì vậy, không do đó được trang bị, hoặc tự uống mật cá trắm sẽ gian nguy bất lợi đến tính mạng.

CHIA SẺ

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here