Bộ tranh: Hãy học phương án chung sống với những lo âu thường trực

0
133

Bạn đã bao giờ đi qua cảm thấy hoang mang quá mức đời trước những tình huống có đặt tính vô lí, lặp đi lặp lại và kéo dài gây tác động không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt? Bạn không ngừng không ngừng thấy căng thẳng, dễ cáu kỉnh, bực chính bạn? Bạn có xu hướng tránh một số tình huống hoặc hành động nhất quyết vì nó gây cho bạn lo lắng? Bạn hay lo lắng quá mức đời trước những công việc không đáng lo, khó tập hợp, dễ bị thúc đẩy, hay giật bắn người, hay nghĩ đến những công việc gian nguy có khả năng tổ chức với chính bạn?

Cảm giác này bản chất không của riêng cá nhân nào, bởi ai trong con người cũng có khả năng sẽ phải đi qua hoặc đã từng đi qua nó. Nó thậm chí có khi không còn là những tinh thần thông phải thường nữa mà đã trở thành một bệnh lí, có cái tên hẳn hoi, đó là hội chứng Rối loạn lo âu (Anxiety Disorder).

“Đây có phải bạn không?” chính là một series tranh do họa sĩ Kocharekar thi hành kể về hội chứng ấy. Bộ tranh ghi lại những tinh thần phải thường có một của người mắc chứng lo âu về quá rất nhiều thứ, từ nhỏ bé nhất. Ý tưởng nằm sau bộ tranh là muốn mọi người biết rằng họ không đơn độc, sự lo lắng, sợ hãi hiện hữu ở đa số những người trong con người, có chăng là mức độ khác nhau mà thôi, và không ngừng có những phương án để kiểm sát nỗi lo âu đó. Biết chính bạn lo lắng gì và hiểu về nó chính là bước đầu tiên để chữa căn bệnh càng càng ngày càng rất nhiều người mắc phải này.

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 1

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 2

Ngày nay, mỗi khi thấy thể chất không ổn, thay thế cho tới bệnh viện khám, con người lại tìm đến một vị bác sĩ có tên Internet và nhận về đống lớn đống nhỏ triệu chứng cho thấy “Bạn sắp chết tới địa điểm rồi” dù có khi bạn chỉ đang cảm cúm thông phải thường.

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 3

Bạn hay lo lắng đến mức khi trong đầu không có gì để nghĩ cả bạn cũng thấy sợ.

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 4

Bạn bó gối trong cái kén của chính bạn và sợ hãi cả những điều không có thật.

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 5

Game với người khác là thứ để xả căng thẳng, thì với bạn, nó lại thứ khiến bạn thêm căng thẳng vì sợ thua, vì không biết chơi, vì ti tỉ lí do khác nữa.

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 6

Mỗi khi đọc báo, bạn chỉ toàn lưu ý đến những tin tức ấu trĩ như phóng hỏa, giết người…

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 7

Bạn cũng thử khiến chính bạn tĩnh táo lại bằng phương án học ngồi thiền tuy nhiên bộ não bạn thì không nghỉ mệt nổi, từng luồng từng luồng nghĩ ngợi cứ quanh quẩn trong đầu bạn.

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 8

Chỉ một công việc làm vô ý cũng khiến bạn hình dung ra một loạt những hành động kéo theo, và phải thường thì nó không ngừng đi theo hướng không được “tươi sáng” cho lắm.

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 9

Bạn băn khoăn đời trước cả những lời hỏi đơn thuần nhất.

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 10

Bạn chẳng thể nào hướng mọi công việc lên một hướng tốt đẹp hơn, bạn hay “lo bò trắng răng”, hay có xu hướng nghĩ xấu về chính bạn, không chút tin tưởng vào chính bạn…

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 11

Bạn like nhất là tự viết kịch bản tự diễn rồi tự sợ hãi.

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 12

Bạn bứt rứt và nghĩ ra đủ thứ nguyên nhân, bạn kiểm tmất điện thoại từng phút từng phút một.

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 13

Đầu óc rất nhiều khi cứ để đâu đâu, và bạn mở đầu lo những thứ bé xíu thế này nữa. Một lời hỏi ấy thôi cũng có khả năng quấy nhiễu bạn cả ngày dài.

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 14

Nhiều lúc, tiềm thức bạn cũng có rủi ro theo.

Bo tranh: Hay hoc cach chung song voi nhung lo au thuong truc - Anh 15

Và hơn hết là bạn không ngừng nghĩ quá mọi công việc, nghiêm trọng hóa chúng khiến cuộc sống bạn uể oải hơn. Vậy do đó là, từ giờ, hãy nghĩ ít lại một tí, nỗi sợ thì không ngừng phải thường trực, cần chú trọng là ở phương án mà ta đối mặt với nó, sống với trách nhiệm theo chiều hướng tốt, cuộc sống bạn cũng sẽ thăng hoa hơn.

CHIA SẺ

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here