Hố đen ‘ợ hơi’ khi nuốt chửng sao

0
209

Các nhà khoa học Mỹ khám phá tối thiểu ba hố đen bao quanh bởi bụi vũ trụ nhiễm bức xạ trong lúc nhóm tìm hiểu khác của Trung Quốc tìm thấy một, chuyển qua những hình hình ảnh từ kính viễn vọng WISE phóng vào vũ trụ năm 2009, RT hôm qua giao phó tin.

“Đây là lần cơ bản chúng tôi theo giõi rõ dư âm dưới dạng tia sáng hồng ngoại từ rất nhiều event Triệt phá tinh cầu”, Sjoert van Velzen, người dẫn đầu nhóm nhà thiên văn học Mỹ, an ủi.

Hố đen siêu lớn, có trọng lượng lớn gấp hàng trăm nghìn hoặc thậm chí có khi hàng triệu lần Mặt Trời và lực lôi cuốn mạnh đến mức tia sáng chẳng thể thoát ra, xuất hiện ở cửa hàng của đa số thiên hà.

Khi một vật thể bị hố đen hút vào, không phải mọi bộ phận của nó đều được sử dụng. Hố đen phun ra lượng bức xạ cực mạnh, một vệt năng lượng vũ trụ khá sáng mang tên “lóa dòng đứt gãy”, có giá trị hủy diệt mọi thứ ở gần nó.

Giới tìm hiểu chưa hiểu rõ lóa dòng đứt gãy, tuy nhiên các nhà thiên văn giao phó ra giả thuyết có một lớp bụi vũ trụ phương án hố đen một khoảng nhất quyết, đủ để hấp thu bức xạ phát ra từ hố đen tuy nhiên không bị lóa dòng đứt gãy thiêu rụi.

Theo lý thuyết, bức xạ ở lớp bụi sẽ tạo ra dư âm, tăm tích chỉ ra độ mạnh của lóa dòng đứt gãy và giúp đỡ cho các nhà theo giõi hiểu rõ hơn về hố đen và thần tượng bị nó nuốt chửng. Tuy nhiên, tìm hiểu công khai đầu tháng 9 của các nhà khoa học thuộc Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Mỹ cùng Đại học Khoa học Công nghệ Trung Quốc, khẳng định rằng giả thuyết này chuyển qua theo giõi thực ra.

Cùng với dư âm, hai nhóm tìm hiểu còn tìm thấy vùng chết xung quanh hố đen siêu lớn. “Hố đen Triệt phá mọi thứ nằm giữa nó và lớp bụi, tương tự như thể hố đen quang phát khoảng không xung quanh bằng phương án phát ra tia lửa”, van Velzen cho rằng.

Các nhà khoa học cho rằng trong lúc hố đen “ợ hơi” tạo ra những thần tượng và định ra vóc dáng ngân hà. Đây là biểu hiện rất phổ biến rộng rãi khi vũ trụ mới hình thành phương án đây gần 14 tỷ năm.

“Nghiên cứu của chúng tôi thừa nhận lớp bụi xuất hiện, và chúng tôi có giá trị được trang bị nó để nhất đinh độ lớn của năng lượng vũ trụ sản sinh khi hủy diệt một thần tượng”, Varoujan Gorjian, nhà thiên văn học ở Phòng thử nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA tại Pasadena, California, Mỹ, an ủi.

CHIA SẺ

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Please enter your comment!
Please enter your name here